Thursday, August 18, 2016



Dưa bắp cải muối.

Cách 1:

Nguyên liệu:

- 1 bắp cải thật xanh, tươi
- Lọ, hũ thủy tinh dung tích khoảng 5 – 7 lít, miệng rộng, có nắp đậy, rửa sạch, để ráo. Vài nan tre mỏng hoặc dĩa sứ nặng có thể bỏ lọt vào hũ.
- 1 bó rau cần
- 1 bó rau răm
- 1 củ tỏi.

- Bắp cải gỡ từng lá, rửa sạch, xắt sợi, để ráo.

- Rau cần rửa sạch, cắt khúc.

- Tỏi giã dập. Rau răm rửa sạch, cắt vừa.
Nấu sôi 2 lít nước với 50gr muối bột, 100gr đường, 1/2 chén giấm. Nấu tan muối, đường rồi để mở 

Trộn đều bắp cải, rau cần, rau răm, tỏi rồi cho vào lọ thủy tinh, nén nhẹ nhàng, đừng nén chặt quá nước muối sẽ khó thấm đều vào dưa. Gài vài nan tre ngang mặt dưa sao cho khi châm nước vào dưa sẽ không nổi lên trên; bạn cũng có thể dùng một dĩa sứ nặng đè trên mặt dưa.

Châm hỗn hợp nước giấm còn nóng già vào hũ dưa, dưa sẽ dịu xuống nhanh, bạn đậy kín hũ dưa lại, cất nơi thoáng mát. Để qua một ngày là dưa bắt đầu chua, ngày thứ hai dưa vẫn còn nồng nhưng có thể dùng ăn kèm vài món ăn tùy khẩu vị.

Mỗi khi lấy dưa ra ăn, luôn nhấn chìm phần dưa còn lại trong hũ dưới mặt nước muối.

Sau khi ăn hết dưa, nếu muốn làm ngày một hũ khác thì bạn giữ lại một ít nước muối cũ, sau khi làm hũ dưa mới và châm nước muối mới vào thì cho thêm chừng 1 chén nước muối cũ, thời gian dưa chua sẽ nhanh hơn 

Cách 2:

Muối dưa bắp cải theo công thức dưới đây và bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp bạn có món rau ăn dần, rất ngon và chống được ngán.

1. Nguyên liệu
- Bắp cải
- Cà rốt
- Ớt sừng chín đỏ
- Dấm, muối, đường và nước lạnh.

2. Cách làm

Bắp cải, cà rốt bào mỏng thành từng sợi nhiều hay ít tùy vào mỗi gia đình. Ngâm và rửa qua nước lạnh.
Nước đun sôi thật sôi và cho cà rốt, bắp cải vào trụng sơ sau đó rửa và ngâm lại nước lạnh.

Trong một nồi nhỏ khác, quấy tan dấm, nước, chút đường và chút muối, nêm sau cho chua chua là được. Đun sôi và để nguội.

Cho bắp cải, cà rốt và ớt cắt lát vào lọ, chế nước dấm đã nguội vào. Cất vào tủ lạnh hay chỗ thoáng mát.

Dưa có thể dùng sau khi ngâm khoảng vài giờ, cũng có thể để dành ăn cả tuần vẫn không mềm nhé.

Ngoài ra các bạn có thể trộn thêm rau thơm tùy thích.

Khi ăn cơm với cá, thịt kho, có dĩa dưa kèm theo chua chua, cay cay, giòn rụm thì thật là ngon miệng.

FB Tuyet Dalat


No comments:

Post a Comment